Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Lý do cotton là vua của các loại vải và tại sao organic cotton đắt hơn cotton?

Lý do cotton là vua của các loại vải và tại sao organic cotton đắt hơn cotton?

Trên thế giới, hiện nay không có một nguyên liệu vải nào được sử dụng trong ngành thời trang nhiều như vải cotton, nó được ứng dụng từ sản xuất may mặc từ quần áo sơ sinh đơn giản đến thời trang cao cấp. Có thể nói, cotton là vua của các loại vải cũng không sai do đặc tính siêu việt của nó.

Ưu điểm đầu tiên là vải cotton được sản xuất từ bông thiên nhiên, vượt trội trong khả năng thấm hút mồ hôi tốt, thông thoáng, chống lại sự xâm nhập của nấm mốc và bụi bẩn, an toàn cho da, không gây ra dị ứng hay mẩn ngứa…. Ngoài ra, là bông tự nhiên nên sợi vải có tính phân huỷ cao, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, vải cotton được ứng dụng trong hầu hết các loại quần áo, đồ bộ mặc nhà và đồ lót.

 

Có rất nhiều loại vải cotton khác nhau, do sợi cotton thường được pha với các sợi khác để tạo ra những loại vải có đặc tính riêng biệt. Dưới đây là một số loại vải cotton pha:

  • Cotton lụa – sự kết hợp của sợi cotton thô và lụa tơ tằm với tỉ lệ tùy theo nhà sản xuất, vải cotton lụa thì rất mềm, mịn và nhẹ, nhưng giá thành cao, ứng dụng trong thời trang cao cấp.
  • Cotton spandex – kết hợp sợi cotton và sợi spandexđể co dãn thoải mái, chống bai dão,có độ bền cao. Đặc điểm sợi cotton spandex tạo sự co giãn tốt, bền màu, khả năng kháng khuẩn, thấm hút mồ hôi cực kỳ tốt… phù hợp sản xuất đồ thể thao, được adidas và nike ứng dụng rất nhiều.
  • Cotton pha PE – sợi kết hợp của sợi cotton và sợi PE với các tỉ lệ khác nhau 65/35 hoặc 35/65. Vải này thì dễ xù bông, xuống mầu nhanh, mặc nóng, thấm hút mồ hôi kém nhưng giá thành rẻ, áp dụng cho thời trang giá rẻ. Hay được sử dụng làm hàng nhái, hàng mác vnxk...

 

Trong thế giới thời trang trẻ em, vải cotton 100% luôn là lựa chọn hàng đầu do trẻ nhỏ thường xuyên vận động, ra mồ hôi nhiều, nên vải cần mặc thoải mái, mềm, thoáng khí để tạo sự thoải mái cho trẻ. Để sản xuất những mẫu mã thời trang đẹp, thì hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng vải, mà chất lượng vải cotton 100% lại phụ thuộc chính vào sợi vải dệt. 

Có rất nhiều loại sợi có kích thước khác nhau như sợi 26, 32, 40, 50, 60, 80. Chỉ số sợi càng to thì kích thước sợi càng nhỏ, chất lượng càng cao, giá thành càng đắt. Một miếng vải dệt bằng sợi 80 có giá thành gấp 2,3 lần sợi 26 nhưng bề mặt vải siêu mịn, mềm, mỏng và cực kỳ nhẹ, thoáng khí hơn rất nhiều.

Giá thành vải organic cotton cao hơn nhiều so với vải cotton thường do nguyên liệu và các thức sản xuất phức tạp, được sử dụng trongthời trang cao cấp. Sợi bông dệt vải organic là sợi bông được trồng tự nhiên, không chất hoá học kích thích tăng trưởng, tránhtồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong các sợi vải, tránh việc người mặc bị kích ứng da, nhiễm độc gián tiếp từ quần áo, ngoài ra khi sản xuất sợi còn qua một quá trình lọc những tạp chất ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 

Chính vì nguyên liệu sợi organic cotton không có thành phần hóa chất, lành tính cho da nhạy cảm và da trẻ nhỏ, nên thường được dùng trong quần áo sơ sinh cho trẻ. Đặc biệt, sợi vải organic cotton100% có cấu trúc mềm hơn sợi cotton thường,lại cực kỳ thoáng khí,thấm hút mồ hôi vượt trội hơn hẳn. Đây chính là loại vải của tương lai, khi con người ngày càng mong muốn sống trong môi trường xanh sạch, chống lại các tác hại từ môi trường bẩn, thực phẩm bẩn dẫn đến dịch bệnh, ung thư tăng vọt.  

Nguồn: https://bluekids.vn

Bài sau →